Kinh Nghiệm Xây Nhà

“Đời người chỉ xây nhà một lần” – Ứng như câu nói của ông cha ta, xây nhà là việc tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc, thế nên trước khi xây nhà chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu kỹ kinh nghiệm từ bạn bè, người thân,.. hoặc trên mạng. Khi bạn đọc được bài viết này, xin chúc mừng, đây chính là kinh nghiệm xây nhà hữu ích nhất từ chính nhà thầu đã có hơn 12 năm trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở.

Thiết kế thi công biệt thự 3 tầng tại Đà Nẵng

Lên phương án lựa chọn nhà thầu

Khi xây nhà, sẽ có những hướng đi cho bạn như sau

 • Liên hệ kiến trúc sư thiết kế độc lập, sau đó tự đứng ra thuê thợ thầy, quản lý, mua vật tư, giám sát thi công,..  từ thi công phần thô cho đến phần hoàn thiện. Đối với giải pháp này, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về xây dựng và thời gian để đứng ra trông coi, giám sát thợ thầy, vật tư. Nếu có kiến thức, sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng bù lại bạn phải chi tiền thiết kế nhà, thời gian, công sức bạn bỏ ra cũng rất nhiều.
 • Xây nhà trọn gói: Đây là giải pháp dành cho những ai không có kiến thức về xây dựng, không có thời gian trông coi thợ thầy.
  • Khi xây nhà trọn gói (Hay còn gọi là chìa khóa trao tay) bạn chỉ cần đưa ra mức đầu tư, mục đích sử dụng, công năng,.. Bên phía thầu xây dựng sẽ phân tích và lên nhiều phương án thiết kế thi công phù hợp cho bạn lựa chọn.
  • Mọi vấn đề từ khâu thiết kế, dự toán, đến nhân công, xây dựng, hoàn thiện, nội thất,.. đều được phía công ty xây dựng tiến hành. Bạn chỉ việc nhận chìa khóa vào nhà khi công trình hoàn thành. Nếu lo lắng về chất lượng công trình, bạn chỉ việc thuê thêm giám sát độc lập để kiểm tra xem nhà thầu có làm đúng theo hợp đồng hay không.

kinh nghiệm xây nhà trọn gói

 • Xây trọn gói phần thô và tự thuê thợ hoàn thiện riêng: Đây cũng là một phương án được rất nhiều gia chủ sử dụng. Bởi thi công phần thô thường rất quan trọng.
  • Hãy tưởng tượng, ngôi nhà của bạn theo thời gian có thể được sửa chữa, thay đổi các vật liệu bề mặt, thiết bị,.. nhưng phần thô thì khó hoặc không thể thay đổi được. Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các hạng mục thi công sau này.
  • Phần thô càng chuẩn, càng chính xác thì khi thi công những hạng mục sau này sẽ thuận tiện hơn, tiết kiệm hơn, giảm thiểu đục phá, sửa chữa hơn. Đặc biệt là phần móng nhà, nếu bạn tự đứng ra thuê đội thợ tay nghề yếu, không chuyên, hậu quả là bạn phải bỏ rất nhiều tiền mới sửa chữa được.
  • Chính vì vậy, lựa chọn một công ty xây dựng uy tín thi công trọn gói phần thô sẽ giúp bạn đỡ phải lo lắng các vấn đề kỹ thuật và chất lượng công trình. Sau đó, với phần hoàn thiện bạn chỉ cần tìm kiếm đội thợ có tay nghề, tùy vào khả năng đầu tư của mình mà hoàn thiện theo ý muốn.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu

Nếu bạn chọn giải pháp xây nhà trọn gói hoặc thi công trọn gói phần thô thì việc lựa chọn nhà thầu uy tín là quan trọng nhất. Bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Đến địa chỉ văn phòng làm việc, đội ngũ nhân sự, website,..
 • Tìm hiểu về các dự án mà nhà thầu đó đã thi công, có thể đến tận nơi khảo sát. Phản ánh của chính những chủ đầu tư cũ chính là thông tin chất lượng nhất giúp bạn đánh giá năng lực nhà thầu đó một cách chính xác.

Kinh nghiệm lựa chọn thiết kế

Không cần thiết kế có xây nhà được không? Tất nhiên là có, một số ít ngôi nhà tự xây vẫn đẹp nhưng chưa chắc đã kiên cố, tiết kiệm và đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, đừng vì tiết chút tiền thiết kế nhà mà khiến ngôi nhà xây xong không được ưng ý, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

kinh nghiệm xây nhà, lựa chọn thiết kế phù hợp

Thiết kế nhà cũng phải cần chọn một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp, thông thường những công ty chuyên về thiết kế thi công sẽ có cái nhìn chính xác hơn, toàn diện và thực tế hơn. Bên cạnh đó, kiến trúc sư thiết kế nhà phải là người hiện thực hóa ý tưởng của bạn, dựa trên sở thích, mục đích của gia chủ và khiến bản vẽ trở nên hài hòa giữa thẩm mỹ, kỹ thuật, phong thủy.

Lưu ý rằng, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, nên lựa chọn những phong cách thiết kế hiện đại, tối giản. Thông thường, ngôi nhà theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển với những chi tiết chạm khắc, phào chỉ cầu kỳ sẽ khiến công trình đội thêm giá rất nhiều.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Nên tìm hiểu trước giá cả của các bên cung cấp vật liệu uy tín. Nhưng cũng không nên vì tiết kiệm chi phí xây dựng mà chọn những vật liệu giá rẻ, có xuất xứ không rõ ràng mà hãy chọn một cách khoa học để đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ví dụ như thay vì chọn sàn gỗ, bạn có thể chọn sàn gạch hoặc sàn giả gỗ với chi phí thấp hơn nhiều.

Kinh nghiệm chọn thời gian xây nhà thích hợp

Thời gian thích hợp để xây nhà nên là vào mùa khô, ít mưa, bão, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thi công. Tốt nhất là thời điểm từ tháng 2 đến tháng 7. Nên tránh xây nhà thời điểm cận tết vì giá nhân công sẽ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *